Hóc Môn, Củ Chi đứng đầu TP HCM về tiêu thụ đất nền

28/07/2019

(NDH) Phía Bắc TP HCM như Hóc Môn, Củ Chi đang có nguồn cung đất nền khá dồi dào, chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường và giá căn hộ thì thấp nhất, từ 32 – 35 triệu đồng/m2.

Sáng nay (4/7), công ty nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển dự án DKRA Việt Nam tổ chức báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM trong quý II.

Đất nền khan hiếm, tập trung ở Hóc Môn, Củ Chi

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển thị trường DKRA cho biết theo thống kê của đơn vị này, quý II chỉ có 4 dự án mới cung cấp khoảng 291 nền ra thị trường. Số dự án tăng 12% so với quý liền trước nhưng giảm 41% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hoàng đánh giá đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư nên tỷ lệ tiêu thụ khá lớn. Trong quý II, tỷ lệ này đạt khoảng 92%, tăng 19% so với quý trước.

Phía Bắc TP HCM như Hóc Môn, Củ Chi chiếm tới 50% tỷ lệ nguồn cung mới và 46% lượng tiêu thụ, cao nhất trong các khu vực.

Mặc dù có nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ lớn nhưng giá bán đất nền tại khu Bắc chỉ dao động từ 13 đến 75 triệu đồng/m2 và không phải mức giá cao nhất. DKRA khảo sát thấy khu Đông TP HCM (quận 2, quận 9, Thủ Đức) có giá cao nhất 180 triệu đồng/m2, vượt trội so với các khu vực còn lại. Khu Nam TP HCM như quận 7, Nhà Bè có mức giá thấp hơn từ 20 đến 120 triệu đồng/m2.

Khu vực giáp ranh TP HCM như Long An cũng đang “nóng lên” với lượng cung và tiêu thụ tăng đột biến. Trong quý II, nguồn cung và tiêu thụ đất nền Long An gấp 6,8 lần và 11 lần so với quý liền trước. Còn tại Đồng Nai, đất nền có giảm nhẹ cả hai chỉ số.

Đại diện DKRA cho rằng năm nay, đất nền không tạo nên những cơn sốt giá tại TP HCM như thời kỳ năm 2016 – 2017.

Nguồn cung căn hộ thấp nhất 4 năm

Ông Hoàng chỉ ra quý II có khoảng 12 dự án bao gồm 3 dự án mới và 9 giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2.600 căn hộ. Số lượng này đã giảm 71% so với cùng kỳ năm trước và thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Với lượng tiêu thụ, thị trường đạt khoảng 2.047 căn, tương ứng 80% nguồn cung mới và giảm tới 72% cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung căn hộ thấp nhất nhiều năm trở lại đây. Nguồn: DKRA thể hiện trong 3 năm gần nhất.

Khác với hai quý liền trước, quý này thị trường xuất hiện trở lại nguồn cung căn hộ hạng C (dưới 1.000 USD/m2) ở Bình Tân với hơn 242 căn hộ, bằng 10% tổng thị trường.

DKRA khảo sát thấy căn hộ hạng A vẫn chiếm tỷ lệ lớn ở thị trường, lên tới 53%, gấp đôi quý liền trước.

Trong quý này, căn hộ hạng sang không có đột biến về giá. Khu trung tâm thành phố, giá bán căn hộ cao nhất 200 triệu đồng/m2, khu Tây và khu Nam cao nhất là 68 – 78 triệu đồng/m2. Giá nhà khu Bắc đang thấp nhất, ở khoảng 32 – 35 triệu đồng/m2.