Nên mua đất nền Bình Chánh hay đất nền Long An ở thời điểm này?

28/07/2019
dat-nen-du-an-1-min

Hiện nay, nhu cầu tìm mua đất nền tại các khu vực vùng ven TP.HCM đang tăng cao; trong đó Bình Chánh và Long An là hai khu vực được chú ý nhiều nhất.

Trong thời điểm cơn “sốt” đất nền đang lan rộng ra các khu vực ven TP.HCM thì Bình Chánh và Long An “nổi lên” như hai thị trường đầy tiềm năng phát triển. Nhưng nên đầu tư khu vực nào thì tỷ suất sinh lời cao?

Để giải đáp cho cho thắc mắc này, chúng ta cần so sánh tổng quát cả hai khu vực thì mới đưa ra được câu trả lời chính xác nhất!

Đất nền Bình Chánh

Bình Chánh nằm ở cửa ngõ phía Tây của TP.HCM, giáp tỉnh Long An; trong khoảng 5 năm trở lại đây, khu vực Bình Chánh đã trở thành một thị trường bất động sản được cho là giàu tiềm năng phát triển trong tương lai, nhất là phân khúc đất nền.

Bởi hiện tại, huyện Bình Chánh là một trong số ít những huyện mà diện tích đất đai còn rộng rãi và chưa được khai thác hết. Đất chủ yếu ở đây vẫn là đất vườn và đất ruộng chiếm đa số do đó các nhà đầu tư cũng khá e ngại.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chính quyền TP.HCM đã chủ trương xây dựng thêm nhiều tuyến đường mới nhằm kết nối nhanh chóng và tạo sự thuận lợi cho dân cư Bình Chánh khi di chuyển vào trung tâm thành phố và các tỉnh xung quanh như: QL 1A, cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, Nguyễn Văn Linh, Kinh Dương Vương, Nguyễn Hữu Trí…

dat-nen-binh-chanh

Đất nền Bình Chánh đang có dấu hiệu tăng cao trong năm 2018

Đặc biệt, vào ngày 17/10 vừa qua, cơ sở 2 của Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM có vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng đã được khởi công tại huyện Bình Chánh và Khu dân cư The Star Residences với quy mô 7,8 ha; 318 nền đất, tổng vốn đầu tư lên đến 2.000 tỷ.

Những yếu tố trên đã tạo nên sự thay đổi lớn đối với thị trường đất nền khu vực này, bằng chứng là giá đất nền tại một số khu vực thuộc huyện Bình Chánh đã tăng nhanh trong năm nay. Cụ thể ở thời điểm tháng 2 năm nay giá đất trung bình ở Bình Chánh ghi nhận khoảng 28 triệu đồng/m2 thì đến hiện tại đã tăng lên 36 triệu đồng/m2.

Và mức giá cao nhất được ghi nhận là 86 triệu đồng/m2 ở xã Bình Hưng, tiếp đó xã Phong Phú ở mức 32 triệu đồng/m2, xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có mức giá tương đương nhau ở vùng 25 triệu đồng/m2…

Hiện tại đã có rất nhiều nhà đầu tư lớn đã chen chân vào Bình Chánh; từ những nhà đầu tư ở TP.HCM, Hà Nội cho đến một số nhà đầu tư nước ngoài với quy mô nhỏ lẻ.

binh-chanh

Nhiều nhà đầu tư đang nhắm vào thị trường bất động sản Bình Chánh 

Đất nền Long An

Long An là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cách trung tâm TP.HCM khoảng 50 km theo đường Quốc lộ 1A. Long An nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nếu so sánh về vị trí thì có thể nói Long An nắm giữ vai trò kết nối vùng cực kỳ quan trọng do đó khu vực này cũng được Nhà nước ta đầu tư nhiều hơn về cơ sở hạ tầng và giao thông như các tuyến đường: cao tốc Sài Gòn – Trung Lương nối liền TP. HCM với Tân An (Long An) và Mỹ Tho (Tiền Giang); đường cao tốc Tân Sơn Nhất – Long An nối liền Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Long An giúp rút ngắn khoảng cách tối ưu; tuyến vành đai 3 và 4; cao tốc Bến Lức – Long Thành…

dat-nen-long-an

Đất nền Long An có tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới 

Và tại đây đã hình thành một số khu đô thị mới tại các khu vực như: Đức Hòa, Tân An, Bến Lức,… và dự án tiêu biểu đang thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là khu đô thị Everde City.

Lý do lớn nhất mà thị trường đất nền Long An “nở rộ” trong thời gian gần đây là nhờ các chính sách quy hoạch đô thị và mở rộng hạ tầng giao thông của TP.HCM do nhu cầu về đất trong nội thành đang tăng nhanh nhưng nguồn cung ngày càng khan hiếm dần và áp lực dân số thì quá cao. Điều này đòi hỏi chính quyền TP.HCM phải đưa ra một giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này và Long An chính là khu vực khai thác đầy tiềm năng.

Bên cạnh đó, nếu so sánh giá đất nền tại Long An và Bình Chánh thì Long An có mức giá cao nhất cũng chỉ đạt mức 17 – 20 triệu đồng/m2; rẻ hơn gần một nửa so với đất nền được rao bán tại Bình Chánh mặc dù cơ sở hạ tầng cũng như tiện ích tại Long An được đầu tư nhiều hơn so với huyện Bình Chánh. Và với mức giá rẻ hơn như vậy đã làm cho đất nền Long An càng thêm hấp dẫn đối với nhà đầu tư hay khách mua định cư.

Có thể nói nhìn chung tại thời điểm này nếu phải chọn lựa giữa đất nền Bình Chánh và đất nền Long An thì nhiều người sẽ chọn tỉnh Long An vì các yếu tố kể trên. Tuy nhiên, không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp nên người mua vẫn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân thay vì chạy theo số đông, dễ gặp rủi ro ngoài ý muốn.